Sổ Hồng Chung Cư Có Thời Gian Không? Thời Hạn Hiệu Lực Đó Trong Bao Lâu?

Sổ hồng chung cư có thời gian không? Nếu có thì thời hạn sổ hồng là bao lâu? Sẽ ra sao khi mà sổ hồng chung cư hết thời hạn?” Là những câu hỏi mà bất cứ ai khi mua nhà chung cư cũng mang trong lòng. Vậy rốt cuộc thì sự thật là gì? Cùng đi đến hết bài viết để có thể tìm ra câu trả lời mình muốn nha.

thap-doanh-nhan-2018

Sổ hồng của chung cư có thời hạn không? Có thì trong bao lâu?

Với những người mới tìm hiểu về tính pháp lý của chung cư thì việc tìm hiểu về “Sổ hồng chung cư có thời gian không?” là điều không thể tránh khỏi. Và sự thật thì sổ hồng chung cư không có quyền sở hữu vĩnh viễn như nhà đất. Mà sổ hồng chung cư chỉ có thời hạn sử dụng được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng từ cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh chính nơi có nhà chung cư mà thôi. Cụ thể thì thời hạn phụ thuộc các cấp công trình xây dựng sẽ được quy định như sau:

– Thời hạn sổ hồng cho chung cư là 20 năm khi mà công trình đó là công trình cấp 4 (có 1 tầng kết cấu đơn giản).

– Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 đến 50 năm khi công trình cấp 3 (2-7 tầng).  

– Thời hạn sổ hồng chung cư là 50 đến 100 năm khi công trình cấp 2 (8-20 tầng).

– Thời hạn sổ hồng chung cư là trên 100 năm khi công trình cấp 1 (trên 20 tầng). 

Tất nhiên sẽ có thời gian hết hạn sổ đỏ nhưng đến khi hết thời hạn sử dụng của sổ hồng chung cư thì chính quyền sẽ xem xét, thẩm định chất lượng chung cư và sẽ có những quy chế riêng để quyết định số phận tiếp theo của chung cư. 

thap-doanh-nhan-thanh-binh

Vậy thì khi mua nhà chung cư bạn nhất định phải xem xét kỹ thời hạn của chung cư trước khi ký kết chuyển nhượng và nhận ủy quyền sử dụng được ghi rõ trong giấy chứng nhận để nắm được thời hạn sử dụng khi mua chung cư 1 cách minh bạch trước khi tham gia giao dịch.

  • Chung cư sẽ ra sao sau khi hết hạn sổ hồng?

Chắc chắn là 1 căn nhà khi đã được sử dụng ít nhất 50 năm thì chắc chắn sẽ có những dấu hiệu của việc xuống cấp dù cho có là công trình chất lượng cao hay là thường xuyên được tu sửa, lau dọn đến đâu đi chăng nữa. Chung cư cũng như vậy, sau khi trải qua thời gian dài sử dụng, chịu sự tác động của thiên nhiên và từ những người sử dụng thì cũng sẽ xuống cấp làm ảnh hưởng đến an toàn chung của cư dân sống trong đó. Vì thế cho nên nhiều người luôn băn khoăn không biết sẽ đi về đâu sau khi chung cư mình ở hết hạn sổ hồng và bị xuống cấp. Và việc sổ hồng bị hết hạn thì sẽ được pháp luật tại điểm A, khoản 2, điều 99, Luật Nhà ở 2014 chia ra làm 2 trường hợp và được quy định như sau: 

– Nếu như sau khi kiểm định mà chất lượng chung cư vẫn còn đảm bảo an toàn để ở thì các cư dân vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định đó. Trừ trường hợp mà nhà chung cư bị hư hỏng và cũng chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng lại đang nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt từ trước. 

so-hong-chung-cu-co-thoi-gian-khong

– Nếu như chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ bị sập và không đảm bảo an toàn tính mạng cho cư dân, thì cơ quan quản lý sẽ ban hành kết luận và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và thông báo đến  các chủ sở hữu cùng cư dân chung cư. Cuối cùng chủ sở hữu hay các chủ đầu tư phải đưa ra nhiệm vụ tháo dỡ và xây dựng lại hay là cải tạo một chung cư mới cho các cư dân. Hoặc là chủ đầu tư  đó bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền phá dỡ và xây dựng công trình khác.

Còn nữa, theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 của đất nước Việt Nam dân chủ cộng hòa thì trong trường hợp: 

– Nếu khu đất có nhà chung cư mà vẫn còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư mới.

– Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư bắt buộc phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để họ phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt trước đó.

Trong trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì các chủ sở hữu vẫn sẽ được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất nhà chung cư đó. Trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác thì việc xử lý quyền sử dụng đất có nhà chung cư này sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. Trong trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không có bàn giao lại nhà ở thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ phải ra quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở. Và tất nhiên là việc giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu các căn hộ chung cư bị phá dỡ sẽ được thực hiện theo quy định về bố trí nhà ở tái định cư theo quy định của Luật Nhà ở.

nen-mua-chung-cu-o-dau-ha-noi

Vậy nên qua bài viết này ta có thể biết được “sổ hồng chung cư có thời gian không?, Nếu có thì thời hạn sẽ trong bao lâu?” Sau khi hết thời hạn thì số phận của chung cư sẽ ra sao, chủ sở hữu sẽ thế nào?”. Hy vọng những thông tin bổ ích bên trên sẽ giúp cho bạn giải đáp những thắc mắc trong lòng và để đỡ lo lắng hơn khi chuẩn bị đi mua chung cư.

Nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *