Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

Thông Tin Về Lệ Phí Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở Mới Nhất

Hiện nay, đã có không ít chủ nhà không nắm rõ quy định hoặc do đất đai dùng để xây dựng nhà ở gặp khi vấn đề về mục đích sử dụng… gặp nhiều khó khăn khiến chi phí thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng bị đội lên rất nhiều. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở.

nhung-buoc-can-chuan-bi-khi-xay-nha

Tất tần tật về lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở

  1. Tìm hiểu các loại lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở

Xin giấy phép xây dựng là một thủ tục hành chính bắt buộc mà các cá nhân, tổ chức cần phải thực hiện trước khi xây dựng nhà. Khi xin giấy phép xây dựng, cùng với bộ hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ, bạn phải nộp bao gồm:

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Lệ phí xin giấy phép xây dựng các công trình khác

Các trường hợp gia hạn giấy phép xây dựng

Các khoản lệ phí xin giấy phép xây dựng này đều đã được quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính. Ngoài ra, trên thực tế, lệ phí xin xây dựng nhà ở có thể cộng thêm các khoản chi phí khác như công thẩm định, kiểm tra…

  1. Đối tượng nào phải đóng lệ phí xin giấy phép xây dựng ?

Hiện nay, các công trình xây dựng phải xin giấy phép xây dựng theo quy định bắt buộc, bên cạnh đó phải nộp lệ phí xin giấy phép xây nhà ở. Đó là các công trình xây dựng bao gồm các công trình xây mới, mở rộng, trùng tu, tôn tạo, sửa chữa và cải tạo được quy định tại Khoản 1 Điều 89 Nghị định số 52/1999/NĐ-CP ngày 08/07/1999 của Chính phủ.

giao-dich-ban-can-ho-chung-cu-can-gi

Trong nghị định này cũng đã chỉ rõ các công trình được miễn giấy phép xây dựng bao gồm:

  1. a) Công trình do thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư và các công trình trực tiếp bảo vệ an ninh và quốc phòng.
  2. b) Công trình thuộc dự án được sử dụng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI). Các công trình xây dựng trong khu công nghiệp tập trung và công trình thuộc dự án BOT.
  3. c) Công trình thuộc dự án phát triển kết cấu hạ tầng, các dự án phát triển đô thị mới và các dự án thành phần trong khu đô thị mới đã có thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán đã được duyệt theo đúng quy định của pháp luật.
  4. d) Công trình thuộc dự án đầu tư ở nhóm B, C có quyết định đầu tư của cấp có thẩm quyền, thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán đều đã được phê duyệt sau khi có văn bản thẩm định của cơ quan chức năng quản lý xây dựng do Sở Xây dựng hoặc Sở có xây dựng chuyên ngành cấp quyết định đầu tư.
  5. g) Công trình nhà ở của người dân thuộc đối tượng được miễn cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 3b Điều 39 Nghị định số 52/1999/NĐ-CP ngày 08/07/1999.

Tóm lại, đối tượng bắt buộc phải đóng lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở là các chủ đầu tư các công trình thuộc đối tượng phải xin giấy phép xây dựng theo quy định ở trên.

  1. Mức thu lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở

Về lệ phí xin giấy phép dựng nhà ở đối với mỗi loại công trình sẽ có sự khác nhau:

giao-dich-ban-can-ho-chung-cu-can-gi

+ Lệ phí xin giấy phép xây dựng mới

Đối với nhà ở riêng lẻ của nhân dân: chi phí 50.000 vnđ/giấy phép

Các công trình khác: chi phí là 100.000 vnđ/giấy phép

+  Lệ phí gia hạn  nhà ở là 10.000 vnđ

–  Dưới đây là biểu mức thu lệ phí xin giấy phép xây dựng một số tỉnh thành tiêu biểu:

+  Lệ phí xin giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ của người dân:

Hà Nội: 75.000vnđ/giấy phép

TP.Hồ Chí Minh: 50.000vnđ/giấy phép

Đà Nẵng: 50.000vnđ/giấy phép

Hải Phòng: 50.000vnđ/giấy phép

+  Lệ phí xin giấy phép xây dựng mới các công trình khác:

 Hà Nội: 150.000vnđ/giấy phép

 Hải Phòng: 100.000vnđ/giấy phép

+  Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng:

Hà Nội: 15.000vnđ/giấy phép

Hải Phòng: 10.000vnđ/giấy phép

  1. Thời gian để giải quyết hồ sơ xin xây dựng nhà ở

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị trong thời gian là 15 ngày; đối với nhà ở nông thôn là 10 ngày làm việc.

Trong trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải kiểm tra và xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo lý do bằng văn bản cho chủ đầu tư biết, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện trong thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn (theo Điều 102 Luật xây dựng 2014).

xem-huong-bep-nha-chung-cu-2

Trên đây là những thông tin cần biết về lệ phí xin xây dựng nhà ở mà duanchungcuhadong đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị cho việc xin giấy phép xây dựng công trình nhà ở của mình.

Tin hay cho bạn

Nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *