Mua Chung Cư Có Sổ Đỏ Không? Nếu Hết Hạn Sổ Đỏ Thì Người Ở Sẽ Ra Sao?

Bạn muốn mua chung cư nhưng bạn nghe nói rằng “mua chung cư không có sổ đỏ”. Vậy thì rốt cuộc “mua chung cư có sổ đỏ không?”. Thời hạn của sổ đỏ chung cư là trong bao nhiêu lâu? Người ở chung cư sẽ ra sao nếu sổ đỏ hết hạn?,… Tất cả các câu hỏi có liên quan đến sổ đỏ chung cư sẽ được tiết lộ ngay sau đây, cùng theo dõi để có được đáp án mà mình muốn nha.

thap-doanh-nhan-thanh-binh

  • Mua nhà chung cư có sổ đỏ không?

Vấn đề “mua chung cư có sổ đỏ không?” là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Và sự thực thì mua nhà chung cư không có “sổ đỏ”, chỉ có “sổ hồng” mà thôi. 

– Sổ đỏ: là 1 cuốn sổ màu đỏ do Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành. Nội dung của cuốn sổ ghi nhận quyền sử dụng đất của người dân gồm có: đất ở, đất ao, vườn, đất sản xuất,… 

– Sổ hồng: là 1 cuốn sổ màu hồng do Bộ Xây dựng ban hành. Nội dung của quyển sổ là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, cho nên mẫu có tên gọi là: ”Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. 

+ Trường hợp 1: Nếu bạn sở hữu nhà ở đồng thời bạn cũng là chủ sở hữu của mảnh đất ở thì bạn sẽ được cấp một giấy chứng nhận là quyền sở hữu đất ở (sổ đỏ) và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

+ Trường hợp 2: Nếu bạn chỉ sở hữu nhà ở và không sở hữu đất ở thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

ban-biet-gi-ve-chung-cu-thap-doanh-nhan

Và chính vì vậy mà khi bạn mua chung cư sẽ không được cấp sổ đỏ, thay vào đó là sẽ được cấp sổ hồng theo Luật nhà ở năm 2005. Cũng sẽ tùy thuộc vào thời hạn sử dụng của từng cấp chung cư cụ thể mà sổ hồng cấp cho chủ sở hữu căn chung cư sẽ có thời hạn tương đương và sẽ có giá trị pháp lý gần tương đương với sổ đỏ. Tất nhiên là các căn chung cư có sổ hồng hoàn toàn có thể thực hiện các hoạt động mua hoặc bán chung cư hay là cho thuê chung cư như bình thường. 

Nhưng cho dù là quyển sổ chứng minh quyền sở hữu nhà chung cư có bìa màu hồng và được quy định là sổ hồng, nhưng thật ra nhiều người vẫn quen gọi là “sổ đỏ chung cư”. Vậy cho nên ta kết luận rằng mua nhà chung cư có “sổ đỏ chung cư”. Thế Thời hạn của sổ đỏ chung cư có hiệu lực trong bao lâu?

  • Thời hạn hiệu lực sổ đỏ chung cư là bao lâu?

Trên thực tế thì tâm lý của người dân Việt Nam ta luôn coi việc sở hữu nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là một loại tài sản để dành mang tính chất tích lũy về mặt kinh tế về sau. Trong khi đó thì nhà chung cư nói riêng và nhà đất nói chung sau khi đã được xây dựng và đưa vào sử dụng đều có tuổi thọ nhất định, tức là sau một thời gian sẽ bị xuống cấp.

thap-doanh-nhan-thanh-binh

Pháp luật về đất đai và nhà ở hiện hành thì chưa có quy định cụ thể xác định thời hạn sở hữu nhà chung cư 50 năm, 70 năm hay là vĩnh viễn cả. Nhưng trong Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 của bộ luật nước Việt Nam ta có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng nhà chung cư. Trong đó có nói thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào “Cấp công trình xây dựng” và “kết luận kiểm định chất lượng” của cơ quan quản lý nhà ở cấp Tỉnh – nơi mà có nhà chung cư xây dựng theo quy định. Cho đến khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật nhà nước về xây dựng hoặc là bị hư hỏng nặng, sẽ có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì lúc đó cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà ở chung cư này để có thể kịp thời xử lý theo quy định.

Về “Cấp công trình xây dựng” thì theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD quy định: thời hạn sử dụng nhà sẽ là từ 30 – 50 năm đối với công trình cấp 3 (2-7 tầng) ; sẽ là từ 50 – 100 năm đối với những công trình cấp 2 (8-20 tầng) và sẽ trên 100 năm đối với công trình cấp 1 (trên 20 tầng). Còn đối với công trình cấp 4 (1 tầng kết cấu đơn giản) thì sẽ chỉ có niên hạn sử dụng dưới 20 năm. 

thap-doanh-nhan-tower-lua-chon-nha

  • Nếu hết thời hạn sổ đỏ thì chủ sở hữu sẽ ra sao?

Mặc dù có chung cư có thời hạn lên đến 50 hoặc 100 năm, nhưng tính cách của người Việt Nam ta luôn để ý đến những gì lâu dài và luôn muốn để lại cho con cháu của cải của đời trước, cho nên việc lo xa đến thời hạn của sổ đỏ cũng là điều bình thường. Và như trên đã nói thì đến hạn, các chính quyền, các cơ quan cấp quản lý sẽ xem xét rồi xử lý kịp thời.

Theo quy định trong bộ luật Nhà ở năm 2014 của nhà nước Việt Nam ta thì chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì sẽ được bố trí tái định cư. Tất nhiên các trường hợp bố trí tái định cư sẽ  có những quy định như sau:

– Trong trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà chủ căn hộ sẽ được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định tại Điều 36 của Luật Nhà ở năm 2014.

– Trong trường hợp chủ sở hữu căn hộ có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì sẽ được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn so với diện tích của căn nhà ở cũ.

– Việc bố trí tái định cư bằng nhà ở sẽ được thực hiện thông qua hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở được ký kết giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư.

– Ngoài việc được bố trí tái định cư theo các quy định như trên thì người được bố trí tái định cư còn được pháp luật xem xét hỗ trợ theo quy định về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

mua-chung-cu-co-so-do-khong

Chính vì những điều đã nói ở trên nên bạn đừng lo lắng việc “Mua chung cư có sổ đỏ không?”. Vì sổ hồng chung cư vẫn có thể đảm bảo tốt được quyền lợi bạn sẽ được hưởng theo quy định của pháp luật, mà vẫn cho bạn 1 ngôi nhà thuộc về chính bạn.

Nguồn:  https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *