Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

Tất Tần Tật Về Mua Chung Cư Đứng Tên 2 Vợ Chồng Chú Ý Gì

Khi mua chung cư đứng tên 2 vợ chồng thì cần chú ý điều gì? Thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở khi hai vợ chồng mua căn hộ chung cư bao gồm những gì? Tất cả những thắc mắc này của bạn đọc sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về mua chung cư đứng tên 2 vợ chồng

  1. Quy định về ghi tên sổ đỏ khi có chung quyền sử dụng đất là hai vợ chồng

giao-dich-ban-can-ho-chung-cu-can-gi

Theo Khoản 1 Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về các tài sản chẳng hạn việc mua chung cư đứng tên 2 vợ chồng: trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của cả hai vợ chồng theo pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì các giấy tờ quan trọng như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp cả hai vợ chồng đã có thỏa thuận khác.

Đối với tài sản chung của hai vợ chồng mà đã được đăng ký và ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất để ghi tên của cả hai vợ và chồng (khoản 2 Điều 12 Nghị định 126/2014/NĐ-CP).

Để cụ thể hóa các quy định theo pháp luật trong hôn nhân và gia đình, tại điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT đã quy định cụ thể như sau: Trường hợp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của cả hai vợ chồng thì ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân, địa chỉ thường trú của cả 2 vợ chồng.

  1. Quyền được sở hữu sổ đỏ đứng tên 2 người

Theo quy định sổ đỏ có thể được đứng tên 2, 3 người nếu như là đồng sở hữu. Do đó, thủ tục 2 người đứng tên sổ đỏ hay nhiều người cùng đứng tên khi làm sang tên sổ đỏ tại văn phòng một cửa của UBND quận/huyện (nếu “sổ đỏ” do quận, huyện cấp) hoặc văn phòng đăng ký nhà đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (nếu “sổ đỏ” do UBND cấp tỉnh, thành phố cấp) thì phải có giấy tờ chứng minh là tài sản chung.

mua-chung-cu-dung-ten-2-vo-chong

Nếu hai người người đứng tên sổ đỏ là vợ chồng thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và vấn đề đăng ký quyền sở hữu sử dụng đối với tài sản chung thì khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì trên giấy chứng nhận phải ghi tên của cả hai vợ và chồng.

Theo đó, quyền sử dụng và sở hữu nhà đất là tài sản phải đăng ký nên theo quy định  của pháp luật phải ghi tên 2 vợ chồng. Thêm vào đó, khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 đã quy định cụ thể nếu quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của cả vợ và chồng thì sổ đỏ phải đứng tên 2 vợ chồng trong trường hợp 2 người không có thỏa thuận khác.

Vì vậy, nếu mua chung cư trong thời kỳ hôn nhân thì về nguyên tắc là tài sản chung của hai vợ chồng, nên khi đăng ký sẽ mặc nhiên ghi sổ đỏ đứng tên 2 người, nếu như các bên không cung cấp một thỏa thuận nào khác.

  1. Đăng ký quyền sở hữu nhà ở khi hai vợ chồng mua chung cư

Hồ sơ đăng ký quyền sở hữu bao gồm:

+ Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất kèm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

+ Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà ở và công trình xây dựng;

+ Biên bản bàn giao nhà ở.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho chủ sở hữu nhà ở.

mua-chung-cu-bao-lau-co-so-hong

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận: UBND cấp huyện

Thời hạn thực hiện thủ tục: không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Đối với các xã miền núi, vùng hải đảo, vùng sâu, vùng xa và các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được tăng thêm là 10 ngày, tức là không quá 40 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Thời hạn trao giấy chứng nhận: không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết từ thời điểm mà chủ sở hữu nhà ở đã thực hiện xong nghĩa vụ trong tài chính.

Cơ quan có trách nhiệm trao giấy chứng nhận: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người được cấp.

chung-cu-het-thoi-han-su-dung-cu-dan-o-dau

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về mua chung cư đứng tên 2 vợ chồng mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng với bài viết này, bạn đã biết các quy định cũng như thủ tục cần thiết khi 2 vợ chồng có tài sản riêng.

Nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *