Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

[Giải Đáp Thắc Mắc] Muốn Xây Nhà Cần Phải Có Những Giấy Tờ Nào?

Khi bắt đầu xây dựng nhà ở, ngoài việc lựa chọn công ty xây dựng thì bạn cũng cần chuẩn bị những giấy tờ để được cấp phép xây dựng. Vậy muốn xây nhà cần phải có những giấy tờ nào?

Muốn xây nhà cần phải có những giấy tờ nào?

  1. Để được cấp giấy phép xây dựng cần phải có những giấy tờ nào?

Người xin cấp giấy phép xây dựng (chủ đầu tư) cần phải có một trong những loại giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong trường hợp làm nhà trên nền đất trống.

Giấy chủ quyền nhà, trong trường hợp nếu làm nhà trên nền nhà cũ.

giao-dich-ban-can-ho-chung-cu-can-gi

Tờ lệ phí trước bạ.

Chứng minh nhân dân của chủ sở hữu.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do các cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ địa chính và không có tranh chấp.

Giấy tờ thừa kế nhà, đất đã được UBND phường xã xác nhận về thừa kế và không có tranh chấp. Các loại giấy tờ hợp lệ về nhà ở, đất ở theo quyết định của UBND thành phố.

  1. Chuẩn bị bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà mới được lập thành 03 bộ và nộp tại UBND quận, huyện bao gồm:

Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu) do chủ đầu tư xây dựng đứng tên.

Bản sao có thị thực với một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất, cùng với bản trích lục bản đồ đất hoặc trích đo trên thực địa xác định sơ đồ ranh giới lô đất, cao độ và tỉ lệ đúng theo quy định của địa chính.

Giấy phép đăng ký kinh doanh (trong trường hợp là công trình xây dựng của doanh nghiệp).

Hồ sơ thiết kế bao gồm: Mặt bằng công trình trên lô đất với tỷ lệ 1/200-1/500, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng các tầng, chi tiết mặt đứng và mặt cắt công trình với tỷ lệ 1/100, mặt bằng móng, chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ cấp thoát nước, điện. 

nhung-buoc-can-chuan-bi-khi-xay-nha

  1. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà ở? Thời gian cấp phép xây dựng

Chủ tịch UBND quận, huyện sẽ là người cấp phép xây dựng nhà ở và các công trình có diện tích sàn đến 1000m2 hoặc kinh phí đầu tư lên đến 2 tỷ đồng, còn đối với các công trình lớn hơn sẽ do thành phố cấp phép.

Thời gian để cấp phép xây dựng tối đa là 30 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ và đầy đủ. Sau 30 ngày nếu không có giấy phép hoặc ý kiến của cơ quan cấp phép thì người xin cấp phép làm đơn báo lên UBND cấp phường và được quyền khởi công xây dựng không cần giấy phép.

  1. Quy trình thực hiện 

Bước 1: Chủ đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng tại Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện. Thời gian nộp hồ sơ là từ thứ hai đến thứ sáu (buổi sáng từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ 00 phút đến 17 giờ 00 phút); buổi sáng thứ bảy từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút.

Bước 2: Ủy ban nhân dân quận, huyện tiếp nhận kiểm tra hồ sơ

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được cấp biên nhận hồ sơ có ngày hẹn trả kết quả trao cho người nộp.

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì sẽ được hướng dẫn để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ, Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ tổ chức thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa. Khi thẩm định hồ sơ, Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ xác định được tài liệu còn thiếu, tài liệu nào không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo cho chủ đầu tư qua văn bản để biết bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ.

nhung-buoc-can-chuan-bi-khi-xay-nha

+ Trường hợp hồ sơ đã được bổ sung nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo: Trong thời gian 05 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ có trách nhiệm thông báo bằng văn bản và hướng dẫn cho chủ đầu tư biết để hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu trong văn bản đã được thông báo.

+ Trường hợp chủ đầu tư bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo yêu cầu trong thông báo: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không được cấp giấy phép xây dựng.

Bước 4:

+ Căn cứ vào quy mô, tính chất, loại hình công trình và địa điểm xây dựng có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mà ủy ban nhân dân quận huyện có trách nhiệm đối chiếu các điều kiện theo như đã quy định để gửi văn bản và lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo các quy định của pháp luật;

+ Trong thời gian 12 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm phải trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có bất cứ ý kiến nào thì được coi là đã đồng ý cho phép xây dựng và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.

Bước 5: Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân quận, huyện phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép cho xây dựng nhà ở. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để cấp giấy phép thì Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho chủ đầu tư biết.

Bước 6: Chủ đầu tư đến nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện theo thời hạn đã được ghi trong giấy biên nhận.

giao-dich-ban-can-ho-chung-cu-can-gi

Chắc hẳn với những thông tin trên đây của duanchungcuhadong, bạn đã biết muốn xây nhà cần phải có những giấy tờ nào cũng như hiểu được quy trình cấp giấy phép xây dựng.

>>  [Giải Đáp Thắc Mắc] Xây Nhà Cấp 4 Có Cần Xin Phép Không?

Nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *