Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

Sổ Đỏ Đứng Tên 1 Người – Quy Định Mới Nhất Của Bộ Luật Việt Nam

Trong bộ Luật của nước Việt Nam ta mới có quy định về “sổ đỏ đứng tên 1 người”, vậy quy định đó là như thế nào? Cần có những thủ tục gì để có thể đứng tên 1 mình trên sổ đỏ? Cùng tìm hiểu qua những tư vấn của các luật sư chuyên nghiệp trong bài viết bên dưới đây.

Quy định và thủ tục làm sổ đỏ đứng tên 1 người là như thế nào?

Quy định mới về việc “sổ đứng tên 1 người” thì về nguyên tắc cách ghi tên trên sổ đỏ sẽ là ghi tất cả các chủ sở hữu; nếu chỉ có 1 người sở hữu nhà đất thì sổ đỏ đứng tên 1 người, nhưng nếu 2, 3, 4 hay là nhiều người thì ghi tên nhiều người vào giấy chứng nhận.

giao-dich-ban-can-ho-chung-cu-can-gi

Nhưng đến khi thực hiện thủ tục cấp số mới, thì chắc chắn muốn đứng tên một mình trên sổ đỏ người đó cần phải bổ sung các giấy tờ chứng minh không có đồng sở hữu là bạn bè, anh em, hay bố mẹ, vợ hoặc chồng, con cái,… cùng sở hữu tài sản đăng ký.

Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP có quy định: “Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ và chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu lại chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó sẽ là tài sản chung của vợ chồng; nhưng nếu có tranh chấp đó là tài sản riêng thì người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh được tài sản này là do được tặng riêng hoặc được thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có được từ nguồn tài sản riêng”.

Do đó, có thể một mình đứng tên trong “sổ đỏ” nhưng người đứng tên đó phải chứng minh đó là tài sản riêng. Cụ thể, để có điều kiện để sổ đỏ đứng tên 1 mình thì sẽ bao gồm:

*) Trường hợp 1: Trường hợp nhà đất là tài sản riêng

Bất động sản là tài sản riêng sẽ hình thành từ mua hoặc nhận thừa kế, hay là được tặng cho riêng. Trường hợp này người muốn đứng tên cần phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh đó là tài sản riêng của người đăng ký đứng tên trên sổ đỏ/ sổ hồng gồm có:

giao-dich-ban-can-ho-chung-cu-can-gi

– Nếu độc thân: Phải cung cấp đủ sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận độc thân và cả hợp đồng mua bán bất động sản có công chứng.

– Nếu là người đã có gia đình: Cung cấp được sổ hộ khẩu để xác nhận quan hệ hôn nhân. Đồng thời, phải cung cấp đầy đủ hợp đồng mua bán nhà đất có công chứng hợp pháp xác lập trước khi đăng ký kết hôn.

– Nếu bất động sản được tặng cho riêng: Phải có văn bản hợp đồng được tặng cho riêng có công chứng của người tặng cho người có yêu cầu làm thủ tục sang tên hay chính xác hơn là người yêu cầu đứng tên trên sổ đỏ.

– Nếu bất động sản là tài sản thừa kế: Phải cung cấp được văn bản thừa kế có công chứng, chứng thực xác nhận người nhận thừa kế là 1 người và không có đồng sở hữu khác.

*) Trường hợp 2: Bất động sản, nhà đất là tài sản chung của vợ chồng

Theo quy định của Luật nhà đất và cả Luật hôn nhân thì mọi tài sản chung có trong thời gian kết hôn thì đều phải được đính tên của cả vợ và chồng. Cho nên, nếu nhà đất là tài sản được mua, nhận chuyển nhượng hoặc là được tặng cho, được thừa kế chung trong thời kỳ hôn nhân thì theo quy định đây là sản chung và phải ghi vợ và chồng cùng đứng tên sổ đỏ với tư cách đồng sở hữu.

mua-nha-ha-noi-can-co-dieu-kien-gi

– Và nếu trong trường hợp này mà muốn mua nhà, mua đất làm sổ đỏ đứng tên 1 người thì phải đảm bảo các điều kiện sau: Vợ chồng phải có văn bản thỏa thuận về chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân thì người đứng tên sổ đỏ là vợ hoặc chồng theo thỏa thuận. Thỏa thuận này sẽ đồng nghĩa với việc xác nhận tài sản này là tài sản riêng của vợ hoặc chồng, người không đứng tên trong sổ đỏ cũng sẽ không có quyền sử dụng hay quyền định đoạt gì sau này.

– Trong trường hợp mua nhà đất và muốn đứng tên một người, nhưng vợ hoặc chồng không muốn người khác sở hữu tài sản là đất đai, nhà ở đó và không thỏa thuận được chồng cho vợ hoặc vợ cho chồng đứng tên sổ đỏ/ sổ hồng thì có thể: Mua nhà đất đó và nhờ bố mẹ đứng tên sổ đỏ. Sau khi làm cho bố mẹ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hãy tiếp tục làm thêm thủ tục tặng cho riêng cho người vợ/chồng như vậy thì sẽ có thể chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền trên đất sang cho một người với tư cách là “tài sản riêng”.

so-do-dung-ten-1-nguoi

Qua đây có thể thấy là muốn xác lập, muốn làm sổ đỏ đứng tên 1 người thì chắc chắn sẽ phải cần chứng minh chỉ duy nhất có một mình có quyền sở hữu và sử dụng bất động sản đó. Tất cả các cách giải quyết và thủ tục đều được nói chi tiết ở trong bài viết trên, đừng bỏ lỡ chi tiết giải quyết hợp lý nào nha!

Nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *