Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

Hướng Dẫn Cách Để “Sổ Đỏ Đứng Tên 2 Vợ Chồng” Mới Nhất

Sau khi có gia đình thì mọi tài sản đều là của chung cả hai vợ chồng, nhà đất cũng vậy. Nhưng đôi khi có trường hợp sổ đỏ nhà đất lại chỉ có thể đứng tên 1 trong 2 người. Vậy có cách nào để cho cả hai vợ chồng cùng đứng tên trên cùng 1 sổ đỏ không? Dưới đây sẽ là những hướng dẫn cách làm “sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng” hiệu quả nhất.

1, Làm sao để có thể cùng đứng tên chung trên sổ đỏ?

Để có thể làm cho sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng thì theo luật pháp, tại Điểm d khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

so-do-dung-ten-2-vo-chong

“1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp sẽ được thực hiện trong các trường hợp sau:

  1. d) Trường hợp quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản có gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp trước đó chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng”.

Thì theo quy định như trên; ở trường hợp nhà, đất là tài sản chung của vợ chồng nhưng trong Giấy chứng nhận đã cấp lại chỉ đứng tên một người nếu muốn cả vợ và chồng cùng đứng tên thì phải làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận. Vậy thủ tục đó làm như thế nào?

2. Trình tự và thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận

2.1 Chuẩn bị hồ sơ xin cấp đổi

Căn cứ vào khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì người thực hiện xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ. Và cụ thể hồ sơ đó sẽ như sau:

– Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận được viết theo Mẫu số 10/ĐK.

– Và có cả bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

so-do-dung-ten-2-vo-chong

2.2 Làm thủ tục cấp đổi

*) Bước 1: Nộp hồ sơ

Địa điểm nộp hồ tại:

– Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện (trong trường hợp tại địa phương bạn vẫn chưa tổ chức Văn phòng đăng ký đất đai thì hãy nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện) hoặc nộp tại bộ phận một cửa.

– Hộ gia đình, cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu (xã, phường hoặc thị trấn).

Trong trường hợp hồ sơ của bạn chưa đầy đủ và cũng chưa hợp lệ thì tối đa trong thời gian 03 ngày, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ bạn nộp đó sẽ phải thông báo đến cho bạn và hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định.

*) Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận và sau đó sẽ trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

*) Bước 3. Giải quyết yêu cầu của người nộp hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm thực hiện những nhiệm vụ sau:

– Kiểm tra hồ sơ và sau đó xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận.

– Sau đó sẽ lập hồ sơ trình lên cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.

– Sau cùng sẽ cập nhật và chỉnh lý hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

mua-nha-ha-noi-can-co-dieu-kien-gi

*) Bước 4. Gửi lại kết quả

– Văn phòng đăng ký đất đai sau khi làm xong tất cả các thủ tục và có kết quả sẽ trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi về UBND cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

– Kết quả giải quyết cuối cùng phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn kể từ ngày có kết quả giải quyết là không quá 03 ngày làm việc. 

2.3 Thời hạn thực hiện cấp đổi

– Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thì thời hạn cấp đổi sẽ không quá 07 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Và sẽ không quá 17 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, các vùng sâu, vùng xa và các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, hoặc ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Trong khoảng thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. Cũng sẽ không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

nhung-buoc-can-chuan-bi-khi-xay-nha

Trên là những hướng dẫn cách để làm “sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng” mới nhất, hiệu quả nhất và nhanh nhất. Việc cả vợ và chồng cùng đứng tên trên 1 quyển sổ đỏ không những bảo vệ quyền lợi cho cả 2 bên khi đây là tài sản chung sau hôn nhân mà còn giúp bảo vệ quyền lợi cho đối phương khi 1 trong 2 xảy ra chuyện ngoài ý muốn. Cho nên, nếu vẫn chưa chuyển đổi giấy chứng nhận sổ đỏ thì hãy làm mới luôn và ngay theo những hướng dẫn ở bên trên nha.

Nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *