Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

[Giải Đáp Thắc Mắc] Xây Nhà Cấp 4 Có Cần Xin Phép Không?

Giấy phép xây dựng là một trong những yêu cầu bắt buộc phải có khi thực hiện xây dựng một công trình thuộc diện phải xin giấy phép khi xây dựng. Vì vậy mà rất nhiều người thắc mắc liệu xây nhà cấp 4 có cần xin phép không? Những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Trước khi xây nhà cấp 4 có cần xin phép không?

  1. Xây nhà cấp 4 có cần xin phép?

Khi xây nhà cấp 4 có cần xin phép không? Theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, ở Điều 89 Luật xây dựng 2014 cũng đã quy định về các trường hợp khi xây dựng các công trình phải thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Đó là các công trình xây dựng trên phần đất được phép xây dựng và không thuộc vào các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định. 

nhung-buoc-can-chuan-bi-khi-xay-nha

Điều này có nghĩa, một công trình muốn xác định có phải xin giấy phép xây dựng hay không thì cần phải xác định công trình đó có thuộc vào các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng nhà ở hay không? Một số các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng đã được quy định theo Luật xây dựng 2014 bao gồm: 

Thứ nhất: Các công trình nằm trong danh sách là công trình được Nhà nước xem đó là công trình bí mật, theo sự phê chuẩn của cơ quan có thẩm quyền thì các công trình này được xây dựng một cách nhanh chóng, xây theo lệnh khẩn để có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng. Hoặc các công trình khi xây dựng lên có vị trí nằm ở trên cả hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên cũng sẽ được miễn giấy phép xây dựng.

Thứ hai: các công trình đã nhận được sự phê chuẩn của các cơ quan, cấp lãnh đạo có thẩm quyền phê duyệt là công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng và đầu tư vào các công trình này.

Thứ ba: các công trình được xây lên theo hình thức xây dựng tạm để phục vụ cho quá trình xây dựng một công trình khác.

Thứ tư: các công trình được cơ quan có thẩm quyền xác định là công trình xây dựng được phép xây dựng ngoài tuyến đô thị, hoặc các công trình xây dựng thuộc các dự án theo quy định của pháp luật chẳng hạn như các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Thứ năm: các công trình nhà ở được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xác định nằm trong danh sách các dự án phát triển đô thị, nhà ở với quy mô diện tích và số tầng theo quy định của pháp luật.

mua-nha-ha-noi-can-co-dieu-kien-gi

Thứ sáu: các công trình được xác định là công trình sửa chữa, cải tạo, làm mới và khi sửa chữa cải tạo thì không làm ảnh hưởng và thay đổi kết cấu chịu lực, chức năng sử dụng cũng như độ an toàn của công trình. Hoặc các công trình sửa chữa cải tạo có làm thay đổi kết cấu mặt ngoài nhưng nằm ở vị trí không tiếp giáp với đường trong đô thị.

Thứ bảy: các công trình yêu cầu lập báo cáo kinh tế đầu tư xây dựng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn hay các công trình hạ tầng kỹ thuật ở những khu vực chưa có quy hoạch chi tiết về xây dựng điểm dân cư.

Thứ tám: những công trình được xác định là công trình xây dựng nhà ở thuộc các khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị cũng như quy hoạch chi tiết xây dựng ở nông thôn sẽ được miễn giấy phép xây dựng.

  1. Tìm hiểu thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 

Bước đầu tiên để thực hiện thủ tục xin giấy phép xây nhà cấp 4 là bạn phải chuẩn bị hồ sơ để nộp lên cơ quan có thẩm quyền để được cấp giấy phép. Theo quy định tại Thông tư 15/2016/TT-BXD, bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở cần bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu đã ban hành của Thông tư 15/2016/TT-BXD.

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở với tài sản gắn liền với đất.

– Hai bản vẽ kỹ thuật hoặc thiết kế thi công đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ bao gồm:

nhung-buoc-can-chuan-bi-khi-xay-nha

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất với tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình với tỷ lệ 1/50 – 1/200;

+ Bản vẽ mặt bằng móng với tỷ lệ 1/50 – 1/200, mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 đi kèm với sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện và thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này của duanchungcuhadong, bạn đã biết xây nhà cấp 4 có cần xin phép không cũng như biết được thủ tục xin cấp phép để chủ động chuẩn bị được bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ cần thiết xin cấp phép khi xây dựng.

Tin hay>>  Hướng Dẫn Chuẩn Bị Hồ Sơ Khi Xây Nhà Ở Bạn Cần Biết

Nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *