Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Hồ Sơ Khi Xây Nhà Ở Bạn Cần Biết

Trước khi xây dựng nhà, các chủ đầu tư bắt buộc phải xin được giấy cấp phép xây dựng nhà ở. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến thông tin về hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ khi xây nhà ở.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ khi xây nhà ở chi tiết, đầy đủ nhất

  1. Tìm hiểu thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở

giao-dich-ban-can-ho-chung-cu-can-gi

Giấy phép xây dựng nhà ở là một văn bản quan trọng, quyết định diện tích xây dựng  nhà ở cũng như các hạng mục được phép xây dựng. Các chủ đầu tư và nhà thầu thi công chỉ được khởi công xây dựng công trình khi đã có đầy đủ các điều kiện khởi công theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vì tính chất khác nhau nên mỗi loại giấy phép sẽ có những điều lệ và thủ tục khác nhau. Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ khi xây nhà ở.

Theo quy định của pháp luật, hồ sơ đề nghị để cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 1 theo Thông tư 15/2016/TT-BXD.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính của một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật về đất đai.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt theo quy định pháp luật về xây dựng, mỗi bộ bao gồm:

  1. a) Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất với tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
  2. b) Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình với tỷ lệ 1/50 – 1/200;
  3. c) Bản vẽ mặt bằng móng với tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện và thông tin tỷ lệ là 1/50 – 1/200.

nhung-buoc-can-chuan-bi-khi-xay-nha

Trong trường hợp thiết kế xây dựng của công trình nếu đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế đã được quy định tại khoản này là bản sao hoặc tệp tin có chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng, tất cả đều đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

– Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu đã quy định tại Khoản 1, 2, 3 trong Điều này, hồ sơ phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin có chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư để đảm bảo được an toàn cho công trình và các công trình lân cận.

– Đối với các công trình xây dựng có công trình liền kề thì phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với các công trình liền kề.

  1. Các cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng các công trình nhà ở là ủy ban nhân dân cấp huyện. Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ ở đô thị, bao gồm cả nhà ở riêng lẻ trong khu vực đã được Nhà nước công nhận và bảo tồn thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng:

– Bộ Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng đối với công trình đặc biệt;

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp cho Sở Xây dựng để cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo, các công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài được xếp hạng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý…

huong-dan-chuan-bi-ho-so-khi-xay-nha

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể phân cấp cho Ban quản lý các khu công nghiệp, các khu chế xuất, khu kinh tế và khu công nghệ cao; Ban quản lý các khu đô thị sẽ cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan này.

  1. Tìm hiểu quy trình cấp giấy phép xây dựng

Bước 1: Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nộp cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng;

–  Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân để điều chỉnh giấy phép xây dựng; kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đã đáp ứng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện và bổ sung hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định;

Bước 2: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa. Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét và xác định xem tài liệu nào còn thiếu, tài liệu nào không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư kịp thời bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ.

mua-nha-ha-noi-can-co-dieu-kien-gi

Nếu hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu đúng theo văn bản thông báo thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ phải thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. 

Nếu bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ phải thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép;

Bước 3: Căn cứ vào quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ phải đối chiếu các điều kiện theo quy định tại Luật này và gửi văn bản để lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về các lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng;

–  Trong thời gian 12 ngày, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc quyền hạn và chức năng quản lý của mình. Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm của mình về những nội dung thuộc chức năng quản lý; cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ vào các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng;

Bước 4: Kể từ ngày nhận đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 15 ngày, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép đối với nhà ở riêng lẻ. Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét hồ sơ thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản để chủ đầu tư biết lý do. Bên cạnh đó, báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Bước 5: Chủ đầu tư nhận giấy cấp phép xây dựng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện theo thời hạn đã được ghi cụ thể trong giấy biên nhận. 

xem-huong-bep-nha-chung-cu-2

Trên đây là những hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ khi xây nhà duanchungcuhadong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên, bạn đã chuẩn bị được cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ để sớm nhận được giấy cấp phép xây dựng công trình nhà ở.

Tin hay cho bạn>>  [Giải Đáp] Xây Nhà Mới Cần Những Thủ Tục Gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *