Sự Khác Biệt Giữa Sổ Hồng 50 Năm Và Sổ Hồng Vĩnh Viễn

Nhiều người tưởng mua nhà chung cư là sẽ có thời hạn lâu dài, nhưng đến lúc tìm hiểu thì lại thấy chỉ có sổ hồng 50 năm. Vậy sổ hồng chung cư 50 năm là gì? Có mấy loại sổ hồng 50 năm? Sự khác nhau giữa sổ hồng 50 năm và sổ hồng lâu dài/ vĩnh viễn là gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết bên dưới, cùng theo dõi đến hết bài để có được đáp án mình mong muốn. 

thap-doanh-nhan-thanh-binh

Khái niệm sổ hồng 50 năm của chung cư? Có mấy loại 50 năm chung cư? 

Sổ hồng chung cư 50 năm” theo luật đất đai hiện hành thì thực chất chỉ được sử dụng được trong vòng 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao đất. Cụ thể là những doanh nghiệp chủ đầu tư được giao đất để tiến hành xây dựng chỉ được sử dụng trong vòng 50, sau 50 năm khu đất đó sẽ được xây dựng cho một dự án khác, hoặc để xây dựng thành các công trình công cộng,… Lý do có bộ luật này là để tránh trường hợp sử dụng đất kém hiệu quả từ các chủ đầu tư hay là tránh trường hợp chủ đầu tư “ngâm” đất quá lâu gây ra lãng phí quỹ đất. 

Riêng với căn hộ chung cư, sẽ chuyển qua đất ở và được phép sử dụng lâu dài, cùng với được cấp sổ hồng khi mà chủ nhà thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay thì luật pháp nước Việt Nam ta có chia chung cư 50 năm ra làm 2 loại, cụ thể như sau:

thap-doanh-nhan-mo-ban-dot-2

*) Chung cư có sổ hồng 50 năm:

Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn. Nhưng sau 50 năm hiện hữu nếu chung cư đó vẫn còn sử dụng được (sau khi được kiểm định chất lượng bởi cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư) thì mới quyết định sổ hồng đó tiếp tục được gia hạn sử dụng. 

*) Chung cư 50 năm hợp đồng thuê (dạng condotel và officetel):

Loại chung cư 50 năm hợp đồng thuê này thì cũng được sở hữu trong vòng 50 năm. Tuy nhiên là khi hết hạn thuê thì coi như là mọi thứ sẽ chấm dứt và không được đền bù gì. Do vậy nên loại chung cư 50 năm này rất khó cho bạn thế chấp để vay ngân hàng, thậm chí là khi mua chung cư đó thì ngân hàng cũng không hỗ trợ cho vay, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án bạn đang dự định mua mà thôi. 

Đặc biệt là loại chung cư 50 năm này sẽ không có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú mà chỉ được đăng ký dạng tạm trú. Nhưng với loại thuê này thì chung cư sẽ không bị tăng giá thuê trong 50 năm. Vậy sổ hồng vĩnh viễn là gì? Có sự khác nhau gì giữa 2 loại sổ hồng vĩnh viễn – hồng 50 năm? 

tat-tan-tat-thong-tin-ve-toa-thap-doanh-nhan

Khái niệm sổ hồng vĩnh viễn là gì?

Chung cư sổ hồng vĩnh viễn là loại chung cư mà chủ sở hữu căn hộ sẽ được sở hữu vĩnh viễn căn hộ chung cư đó. Có nghĩa là người mua chung cư sẽ có sổ hồng và pháp lý rõ ràng. Theo luật đất đai của nhà nước Việt Nam thì sau 50 năm chung cư xuống cấp, chủ sở hữu căn hộ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc 1 căn chung cư mới. Chính vì thế mà việc mua chung cư sở hữu vĩnh viễn vẫn sẽ có lợi hơn nhiều so với chung cư 50 năm, bởi vì sẽ không có việc bạn bị mất trắng sau khi mua và bạn sẽ được phép cư trú, làm hộ khẩu và bán lại nếu không muốn ở nữa. Và đặc biệt là được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua sẽ còn được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Sự khác biệt giữa sổ hồng 50 năm – sổ hồng vĩnh viễn 

Theo tìm hiểu thì người dân mua chung cư mới thì sẽ được cấp sổ hồng – là loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của căn hộ chung cư. Nhưng thời hạn sở hữu ghi trong sổ hồng lại phụ thuộc vào tính pháp lý của từng dự án xây dựng.

Và điểm khác biệt lớn nhất của 2 loại hình sổ hồng chung cư này chính là “lợi ích của người mua sau khi sổ hết thời hạn sử dụng đã được quy định trong sổ”. 

Chi tiết căn hộ 15 tòa Tháp Chung Cư

Khi mà nhà chung cư sổ hồng vĩnh viễn khi hết niên hạn hoặc chung cư bị cũ hỏng không đạt chất lượng quy định an toàn của Nhà nước thì sẽ được yêu cầu xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc được cho ở nơi khác. Tất nhiên là mức giá của căn hộ xây mới sẽ được xây dựng dựa trên quy định của pháp luật tại thời điểm đó, nhưng người sở hữu vẫn sẽ còn quyền lợi của mình trong dự án.

Đối với các căn hộ sở hữu 50 năm hết niên hạn thì chủ sở hữu căn hộ chung cư sẽ không được hưởng lợi ích về việc đền bù giải tỏa. Nhưng đổi lại thì mức giá bán ra của những căn hộ loại này sẽ thường thấp hơn 7-10% so với những dự án căn hộ sở hữu lâu dài khác tại cùng vị trí và quy mô cho nên khi mua bạn cũng sẽ tiết kiệm được đôi chút. Một việc nữa là những dự án căn hộ sở hữu 50 năm mà bản chất là các Officetel, dạng condotel hay Shophouse thì sẽ được phép sử dụng để đăng ký kinh doanh hoặc lưu trú theo quy định. Đặc biệt là giá cho thuê với các căn hộ kiểu này cũng sẽ thường cao hơn 15-20% so với căn hộ để ở thông thường. 

Chính vì những lợi ích bên trên thì đây cũng sẽ là lý do mà nhiều chủ đầu tư thường xuyên đưa ra cam kết với người mua nhà về mức lợi nhuận khi cho thuê lại sẽ có tỷ suất khá cao. Mà trong khi đó thì cả 2 căn hộ loại này đều được phép sang nhượng quyền sử dụng như thông thường.

Nhưng có 1 lưu ý là: các căn hộ sở hữu sổ hồng thời hạn 50 năm, sau khi sang nhượng thì thời hạn sử dụng của căn hộ vẫn sẽ không thay đổi mà còn tính bằng thời gian kể từ người sở hữu đầu tiên mua nhà đến hết thời hạn 50 năm là hết hạn. 

quảng cáo tòa tháp doanh nhân

Trên là những phân tích kỹ càng về 2 loại sổ hồng chung cư 50 năm và cả sổ hồng chung cư vĩnh viễn. Hy vọng là với những thông tin trên thì bạn đã có thể quyết định nên mua căn hộ chung cư loại nào để có thể mang lại lợi ích nhất cho bản thân.

Nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *