Chung Cư Có Được Vĩnh Viễn Sở Hữu Hay Không? – Tư Vấn Của Luật Sư Chuyên Ngành

Được biết thì đa số các nhà chung cư chỉ có thời hạn sổ hồng là 50 năm, vậy có nghĩa là sau 50 năm thì nơi đó không còn là chung cư của bạn nữa. Thế mà vẫn có rất nhiều người mua chung cư để ở, vậy thì thực hư câu chuyện “mua chung cư có được vĩnh viễn sở hữu không?” là sao? Cùng lắng nghe những tư vấn đến từ các luật sư chuyên ngành có tiếng ở bên dưới bài viết này nha.

ban-biet-gi-ve-chung-cu-thap-doanh-nhan

1, Thực hư về chuyện chung cư được sở hữu vĩnh viễn

Việc “chung cư có được vĩnh viễn sở hữu không?” thực ra thì đã được nói trong  chính điều khoản của bộ luật đất đai của nhà nước Việt Nam ta. 

Theo đó, trong Luật Đất Đai năm 2013 thì doanh nghiệp trong và ngoài nước chỉ được giao đất 50 năm để kinh doanh. Cũng theo điều 99 Luật nhà ở năm 2014 thì thời hạn sử dụng nhà chung cư sẽ phụ thuộc vào kết luận kiểm định chất lượng chung cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại nơi mà nhà chung cư tọa lạc. Thời hạn sử dụng nhà chung cư cũng được chia thành hai loại là: nhà chung cư sở hữu có thời hạn và nhà chung cư sở hữu lâu dài. 

Được biết thì cách đây mấy năm, Bộ Xây dựng đã đề xuất hình thức sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn sở hữu cụ thể. Tuy nhiên thì đề xuất này không nhận được sự đồng tình của dư luận vì nhiều ý kiến cho rằng nó khó đi vào thực tế. Vì thế mà những dự án có thời hạn sở hữu hữu hạn tại Việt Nam ta là rất ít và trong giấy chứng nhận cấp cho chủ sở hữu đều phải ghi rõ thời gian cụ thể. Ví dụ như là: chung cư A có ghi rõ thời hạn sở hữu là 40 năm hay là 50 năm.

thap-doanh-nhan-tower-lua-chon-nha

Còn lại biết phổ biến là các chung cư sử dụng lâu dài riêng hoặc trong công trình hỗn hợp và được sổ đỏ, sổ hồng bình thường. Trong đó thì có quy định phần nhà ở sẽ được sở hữu lâu dài còn các loại hình khác như là: văn phòng, trường học, bệnh viện,… thì mới có thời hạn 50 năm. Riêng đối với những người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam thì hiện tại vẫn còn bất cập, nhưng khi chỉ cho sử dụng 50 năm, hết 50 năm có thể xin gia hạn.

Nhiều người không biết lý do vì sao lại có thời hạn 40 hay 50 năm như vậy, có thể lý giải. Lý giải rằng, trong Luật Đất đai 2015 có hiệu lực đã quy định rõ, DN trong hay ngoài nước cũng đều chỉ được giao đất 50 năm để nhằm phòng ngừa việc chủ đầu tư “ngâm” đất quá lâu, gây ra sự lãng phí quỹ đất. Cho nên khi chuyển sang đất ở, diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu các căn hộ trong chung cư, được cấp sổ hồng sử dụng ổn định lâu dài như bình thường. Điều này đã được quy định rõ ràng trong luật Đất Đai, chắc chắn người mua nhà sẽ được sở hữu ổn định lâu dài do đã đóng hết tiền sử dụng đất!

chung-cu-co-duoc-vinh-vien-so-huu

Và chỉ khi mà nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hay là bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo  an toàn cho cư dân sống trong tòa chung cư thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức xem xét và kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo quy định. 

Vậy thì khi hết hạn chung cư, mọi tài sản và quyền lợi của chủ sở hữu có được đảm bảo?

2, Tài sản chủ sở hữu có được đảm bảo?

Theo phân tích của luật sư thì chủ sở hữu có thể hoàn toàn yên tâm về quyền lợi của mình khi sở hữu bất kỳ một căn hộ chung cư nào. Việc mua chung cư và sở hữu các giấy tờ pháp lý rõ ràng như “sổ hồng” thì đã đồng nghĩa với việc giá trị tài sản đó của bạn được đảm bảo lâu dài.

Còn đối với việc mà “thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng sau cùng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư” theo Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014. Thì các luật sư cho biết là còn phải tùy theo chất lượng, các công trình có thời hạn sử dụng từ 50-100 năm. Khi chung cư xuống cấp, người dân có thể góp tiền để xây lại chung cư như các chủ sở hữu nhà đất bỏ tiền xây lại nhà.

cach-bo-tri-phong-chung-cu

Trong trường hợp Nhà nước hoặc các doanh nghiệp đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, thì chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời, hoặc thanh toán tiền để giúp cho người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại. Khi có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt từ trước. 

Qua những phân tích các điều luật ở trên thì có thể thấy rằng người mua nhà chung cư có thể hoàn toàn yên tâm về chuyện “Chung cư có được vĩnh viễn sở hữu không, hay là bị mất trắng sau thời hạn?”. Từ trên có thể nhận định rằng “cũng như sở hữu nhà đất thì quyền lợi sở hữu căn hộ chung cư chắc chắn sẽ được đảm bảo trong trường hợp hết niên hạn sử dụng”!

Nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *