Nhà Tái Định Cư Là Gì? Được Và Mất Khi Mua Nhà Tái Định Cư Là Gì?

Nhà tái định cư là gì? Được và mất khi mua nhà tái định cư là gì? Có những lưu ý gì khi mua nhà chung cư tái định cư? Mặc dù mang nhiều rủi ro nhưng vù mức giá rẻ nên nhà tái định cư luôn chiếm được vô số sự quan tâm của nhiều người qua những câu hỏi trên. Vậy đáp án là gì, cùng đi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết ở dưới đây nha.

ban-biet-gi-ve-chung-cu-thap-doanh-nhan

1, Nhà tái định cư là gì?

Trước khi đi tìm hiểu, đánh giá, nhận xét cho tiết về “được và mất khi mua nhà tái định cư là gì?” thì bạn nên hiểu rõ khái niệm của nhà tái định cư.

Bản chất của nhà tái định cư là do nhà nước hoặc do một chủ đầu tư xây dựng lên và sau khi xây xong sẽ được bàn giao lại cho nhà nước với mục đích là để làm quỹ nhà phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng của nhà nước. 

Nếu phân tích rõ ràng ra thì nhà tái định cư có 2 loại là: nhà chung cư và nhà đất. Không phải hộ gia đình nào hay cá nhân nào cũng được cấp nhà tái định cư. Chỉ có những trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng; hoặc nhà, đất bị giải tỏa thì theo quy định của nhà nước họ sẽ được nhà nước bồi thường khoản tiền căn cứ theo khung giá bồi thường do nhà nước quy định. Và để ổn định chỗ ở cho những người bị mất nhà, mất đất do bị giải tỏa mặt bằng đó thì những gia đình/ cá nhân đó sẽ được nhà nước cấp cho quyền ưu tiên mua một hoặc vài căn hộ chung cư hoặc nhà đất (nhà tái định cư) để ổn định cuộc sống.

xem-ngay-thap-doanh-nhan-tu-y-chuyen-doi-cong-nang

Đặc biệt, những gia đình/ cá nhân có nhà, đất bị giải tỏa sẽ được nhà nước cấp quyền ưu tiên mua nhà tái định cư với giá rẻ ưu đãi và thường thì sẽ được rẻ hơn so với thị trường nhà, đất. Mặc dù có nhiều gia đình vẫn thực hiện theo và mua nhà tái định cư để ở, nhưng có nhiều hộ gia đình/ cá nhân không có nhu cầu ở đối với nhà tái định cư được quyền ưu tiên mua đó nên họ cũng có thể bán lại cho người khác có nhu cầu hơn. 

2, Được và mất khi mua – ở nhà tái định cư

*) Những ưu điểm

– Có mức giá bán rẻ nhất thị trường, thấp hơn khoảng 20 -30% so với các sản phẩm nhà ở tương tự. 

– Hầu hết các dự án nhà tái định cư này đều áp dụng tiến độ thanh toán chỉ cần đóng tiền đợt đầu là đã được nhận nhà (thông thường là chỉ cần đóng khoảng 10% giá trị căn hộ).

– Người mua sẽ được hỗ trợ cho vay để mua nhà tái định cư với lãi suất thấp, chỉ 5%/tháng. 

– Phí dịch vụ như là: phí quản lý, phí vệ sinh, phí gửi xe hàng tháng ở những khu nhà này đều rẻ hơn rất nhiều so với các khu nhà thương mại khác. 

– Mật độ cư dân thấp, vì nhà ở tái định cư thường chỉ từ 12-15 tầng, mỗi tầng cũng chỉ có 8-10 căn hộ.

thap-doanh-nhan-ha-dong-cham-tien-do/

*) Khuyết điểm

– Nhà tái định cư mặc dù có rất nhiều ưu điểm mà nhiều loại mô hình nhà ở không có nhưng nó sẽ luôn đi kèm với tiêu chuẩn chất lượng không cao, thiếu các tiện ích giống như ở các căn hộ thương mại.

– Thực tế thì những bản hợp đồng mua bán nhà chung cư tái định cư chỉ có hợp đồng ủy quyền định đoạt, sở hữu mà không có sổ đỏ/ sổ hồng. Cho nên người mua  sẽ gặp rất nhiều rủi ro nếu như chưa nhận được sổ hồng mà bên Ủy quyền bị mất tích, hay bị chết vì nguyên nhân già yếu, bị tai nạn,…thì Hợp đồng Ủy quyền ký trước đó sẽ bị hết hiệu lực.

– Bên bán rất có thể sẽ lật mặt người mua để đòi lại nhà trước đó đã bán và người thiệt thòi nhất thì lại chính là người mua. 

– Tất nhiên là một khi bạn mua nhà tái định cư từ một đơn vị hay cá nhân trung gian thì cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro như việc tìm được đúng người nhận suất tái định cư rất khó và có trường hợp còn không thể tìm ra được người chủ đầu tiên để hoàn tất cả thủ tục giấy tờ pháp lý cần thiết để làm sổ hồng.

Qua đây ta có thể thấy rằng “mua nhà tái định cư vừa có những mặt lợi, cũng vừa có những mặt hại làm cho người mua cảm thấy hoang mang không biết có nên mua hay không”. Tuy nhiên thì có thể thấy những lợi ích mà nhà tái định cư đem lại cho người mua – ở là không nhỏ, cho nên có rất nhiều người vẫn lựa chọn mua. Và nếu như bạn lựa chọn mua thì hãy chú ý những điều được nói đến ở phần tiếp sau đây để có thể làm giảm thiểu những rủi ro từ những khuyết điểm kể ở trên xuống ít nhất có thể.

phong-thuy-nha-chung-cu-theo-tuoi

3, Lưu ý khi mua nhà tái định cư

  1. khi mua nhà chung cư tái định cư mà chưa có sổ hồng chính thức mà người mua phải thông qua hợp đồng ủy quyền thì người mua cần phải đàm phán và thêm những điều khoản ràng buộc trong hợp đồng.
  2. Trong trường hợp mua bán nhà chung cư tái định cư mà chỉ có căn cứ vào giấy sang nhượng, giấy ủy quyền viết tay thì đều không được pháp luật công nhận.
  3. Người mua nhà tái định cư cần tìm hiểu kỹ những tiêu chuẩn, quy định, vị trí, chất lượng và cả những quyền hạn chuyển nhượng mua nhà tái định cư cho đối tượng không thuộc diện mua loại hình nhà ở này.
  4. Khi mua nhà chung cư tái định cư thì người mua cần phải lập hợp đồng mua bán bằng văn bản quyền sử dụng đất hay nhà ở dù cho vẫn chưa được công chứng song song với Hợp đồng ủy quyền.
  5. Trong hợp đồng mua bán cần được nêu rõ yếu tố định đoạt khi nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất có mang tên bên bán, bên mua được toàn quyền định đoạt căn hộ trên theo quy định của pháp luật khi tham gia giao dịch mua nhà chung cư tái định cư.

mua-chung-cu-co-so-do-khong

Trên là những thông tin, những đánh giá về việc được và mất khi mua nhà tái định cư. Hy vọng qua đây các bạn có thể tự đưa ra cho mình quyết định đúng đắn về việc mua nhà tái định cư và dựa vào những lưu ý ở trên để có thể làm giảm tối đa những rủi ro không đáng có đến với bản thân.

Nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *