Có Nhà Ở Chung Cư Có Được Định Cư Không? Cấp Giấy Chuyển Hộ Khẩu Ra Sao?

Nhà chung cư ngày nay được mua bởi rất nhiều người ngoài thành phố. Tất nhiên là có người không định dùng thường xuyên, nhưng có  nhiều người có dự tính định cư ở đó luôn. Thế nên đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: “có nhà ở chung cư có được định cư không?” và “thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu về thành phố nơi có chung cư đó ra sao?”. Cùng đi tìm câu trả lời qua những tư vấn, chia sẻ của luật sư chuyên ngành ở dưới bài viết này.

thap-doanh-nhan-thanh-binh

1, Người ngoại tỉnh có nhà chung cư có được định cư tại đó không?

Về vấn đề “những người ngoại tỉnh có nhà ở chung cư có được định cư không?” thì câu trả lời là CÓ. Nhưng phải là trong trường hợp bạn có “sổ hồng” và trong sổ hồng có ghi tên bạn là chủ căn hộ. 

Vì theo như định nghĩa thì “sổ hồng” chính là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở” tại đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn) được ban hành và cung cấp cho chủ sở hữu theo quy định (Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính Phủ về quyền sử dụng đất ở và nhà ở tại đô thị). Đặc điểm của sổ hồng có bìa ngoài màu hồng, bên ngoài trang đầu tiên có ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Vậy nên, một khi có sổ hồng chung cư ở trong tay là bạn có thể định cư tại chung cư mà bạn mua chung cư đó luôn vì đó là tài sản thuộc sở hữu của bạn. 

Nếu đã được định cư thì có thể chuyển đổi hộ khẩu thường trú không? Nếu có thì điều kiện là gì? Người ở muốn có sổ hộ khẩu thì nên đến đơn vị nào để được chuyển đổi hộ khẩu, thủ tục ra sao?

xem-ngay-thap-doanh-nhan-tu-y-chuyen-doi-cong-nang

2, Thủ tục chuyển đổi hộ khẩu cho người mua chung cư 

2.1 Có thể chuyển đổi hộ khẩu lên thành phố có chung cư không?

Câu trả lời sẽ là có, nhưng sẽ phải có điều kiện.

– Theo quy định tại Điều 6, Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật cư trú, thì Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao và đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán chính là một trong những giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Cho nên chỉ cần bạn có sổ hồng trong tay để có thể chứng minh chỗ ở hợp pháp của mình trong quá trình đăng ký thường trú rồi! 

– Bên cạnh đó thì, ngoài việc đáp ứng được điều kiện về chỗ ở hợp pháp như đã nói ở trên thì người làm chuyển đổi sổ hộ khẩu phải đáp ứng được điều kiện về thời gian tạm trú quy định theo Nghị định 31/2014/NĐ – CP hướng dẫn Luật cư trú như sau: 

Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với những trường hợp muốn đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Và từ hai năm trở lên đối với những trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Nếu bạn ở trong trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục sẽ được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó. 

toa-thap-doanh-nhan

Đáp ứng được 2 điều kiện trên thì bạn có thể làm được chuyển đổi sổ hộ khẩu lên thành phố mà chung cư tọa lạc rồi! 

2.2 Đơn vị nào có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu?

– Đầu tiên thì nơi đề nghị được đăng ký thường trú chắc chắn phải là nơi đang tạm trú. 

– Trưởng Công an xã, thị trấn sẽ có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ra ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và cả ngoài phạm vi tỉnh. 

– Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương và Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh sẽ cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ra ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và cả ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

2.3 Thủ tục đăng ký chuyển hộ khẩu

Muốn thay đổi sổ hộ khẩu lên chung cư mới thì bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng hồ sơ sau đó thì nộp lên cho công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố nơi chung cư đang tọa lạc đó. Hồ sơ gồm có: 

– Có phiếu báo thay đổi hộ khẩu và nhân khẩu.

– Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, các giấy tờ chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).

– Bản khai nhân khẩu (chỉ làm đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu).

– Giấy chuyển đổi hộ khẩu.

– Sổ tạm trú.

– Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp hiện tại của bạn (là sổ hồng hoặc hợp đồng mua bán căn hộ). 

Thời hạn giải quyết xong chỉ mất có 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

phong-thuy-nha-chung-cu-theo-tuoi

Trên là những tư vấn về vấn đề “có nhà ở chung cư có được định cư không?” và “thủ tục chuyển đổi sổ hộ khẩu lên nhà chung cư mới” cho những ai lần đầu mua nhà chung cư hoặc đang có nhu cầu muốn chuyển đổi sổ hộ khẩu. Hy vọng những thông tin trên sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích trong việc sử dụng nhà chung cư. 

Nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *