Mua Chung Cư Bao Lâu Có Sổ Hồng? Thủ Tục Xin Cấp Sổ Hồng Có Những Gì?

Khi mua nhà chung cư, người mua có quyền yêu cầu sổ hồng từ chủ đầu tư. Vậy mua chung cư bao lâu có sổ hồng? Nếu như bạn muốn tự làm sổ hồng thì thủ tục xin cấp sổ hồng gồm có những gì? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây, cùng theo dõi đến hết bài nếu muốn có được câu trả lời mà mình muốn.

co-nen-mua-chung-cu-mini-o-ha-noi

1, Mua nhà chung cư trong bao lâu sẽ có sổ hồng?

Mua chung cư bao lâu có sổ hồng?” là nỗi lo của hầu hết những ai đang có dự định mua nhà chung cư. Theo khoản 7 điều 26 trong Luật nhà ở năm 2014 có quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, cụ thể như sau: 

“Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày chủ đầu tư bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận cho chủ đầu tư thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở. Trừ trường hợp người mua, thuê mua nhà ở tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận”.

Và trong khoản 4 điều 13 của Luật Kinh Doanh bất động sản năm 2014 có quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản, cụ thể như sau:

“Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà và công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua. Chỉ trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận”.

Vậy theo quy định đã nói ở trên thì chủ sở hữu căn hộ nhận sổ hồng trong thời hạn là 50 ngày, kể từ ngày bàn giao căn hộ cho người mua nhà chung cư, chủ đầu tư phải làm thủ tục gửi đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho người mua.

cach-bo-tri-phong-chung-cu

Theo đó thì, tại điều khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn đăng ký và cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và người nhận quyền sở hữu nhà ở của tổ chức đầu tư xây dựng sẽ là không quá 15 ngày và thời hạn này không tính ngày nghỉ theo quy định của pháp luật cùng  thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính,…

2, Thủ tục tự xin cấp sổ hồng gồm có những gì? 

2.1 Quy định của Nhà nước về việc tự xin cấp sổ hồng chung cư

Tại trong khoản 4 Điều 6 Nghị định 99/2014/NĐ-CP có quy định là trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp Luật về luật đất đai.

Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở sẽ có trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà ở.

Trong trường hợp người mua, thuê mua nhà ở tự nguyện muốn làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận thì chủ đầu tư phải bắt buộc cung cấp hồ sơ và các giấy tờ pháp lý chính xác có liên quan đến nhà ở mua bán, thuê mua nhà ở, thuê mua cho người mua. 

 Và trong trường hợp người mua nhà chung cư tự thực hiện việc đăng ký để cấp giấy chứng nhận cần chuẩn bị thì hồ sơ sẽ bao gồm có:

mua-chung-cu-bao-lau-co-so-hong 

– Đơn đăng ký đất đai và tài sản có gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cùng với các tài sản khác gắn liền với đất.

– Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay là mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

– Biên bản bàn giao nhà, đất hoặc công trình xây dựng. 

Người mua nhà chung cư sẽ nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương. Còn về các các khoản phí, lệ phí phải nộp, thì theo quy định tại Điều 6, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng quyền sử dụng nhà sẽ là 0,5% giá nhà do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại địa phương quy định riêng.

Trong trường hợp nếu giá tại Hợp đồng mua bán cao hơn so với mức giá quy định thì giá sẽ được áp dụng để tính lệ phí trước bạ là giá được ghi trong Hợp đồng mua bán.

Mức lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định, nhưng thường thường sẽ không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân và sẽ không quá 500.000 đồng một giấy đối với 1 tổ chức.

Về thời gian thực hiện cấp giấy thì theo quy định tại Điều 61 trong Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thời gian để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận sẽ không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ từ phía người làm hồ sơ.

mua-chung-cu-ha-noi-gia-duoi-1-ty

2.2 Điều kiện có thể tự xin cấp giấy sở hữu căn hộ

Trước khi muốn tự xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chủ sở hữu cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

– Phải thanh toán đầy đủ tiền được ghi trong Hợp đồng mua bán căn hộ chung với nhà đầu tư (thanh toán xong hợp đồng mua bán với nhà đầu tư).

– Đề nghị nhà đầu tư cấp đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư của bạn. 

– Phả có ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với nhà đầu tư.

2.3 Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư 

Trong hồ sơ nộp lên trên cơ quan có thẩm quyền gồm có những thứ thiết yếu sau:

– Đơn đăng ký đất đai và cả các tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và quyền sở hữu nhà ở cùng các loại tài sản khác gắn liền với đất (Bản gốc theo mẫu số 04a/ĐK);

– Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở và công trình xây dựng theo quy định của pháp luật (Bản gốc). 

– Biên bản bàn giao nhà, đất và công trình xây dựng (Bản gốc). 

– Bản gốc của biên bản thanh lý hợp đồng mua bán nhà ở và công trình xây dựng (nếu có) hoặc là Hóa đơn giá trị gia tăng (Bản gốc) hoặc cũng có thể là Văn bản xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư (Bản gốc). 

– Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trước đó (theo mẫu số 01/TK-SDĐPNN).

– Tờ khai lệ phí trước bạ nhà và đất (theo mẫu số 01);

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân hàng tháng/ hàng năm đối với trường hợp mua lại (theo mẫu – nếu có).

phong-thuy-nha-chung-cu-theo-tuoi

Trên là những chia sẻ tận tâm từ các luật sư nhà đất về vấn đề “mua chung cư bao lâu có sổ hồng?”. Hy vọng qua đây các chủ sở hữu căn hộ, hoặc những ai đang muốn mua chung cư cũng có thể nắm rõ luật pháp để có thể dễ dàng hơn trong việc có sổ hồng trong tay. 

nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *