Làm Sao Bán Chung Cư Khi Chưa Có Sổ Hồng? Thủ Tục Bán Có Những Gì?

Bạn mới mua 1 căn hộ chung cư, chung cư đó chưa hề có sổ hồng, nhưng giờ bạn lại muốn bán căn hộ đó đi. Vậy thì làm sao bán chung cư khi chưa có sổ hồng? Thủ tục bán bao gồm những gì? Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây.

1, Điều kiện để có thể bán chung cư chưa có sổ hồng 

Muốn biết làm sao bán chung cư khi chưa có sổ hồng thì trước hết bạn phải đáp ứng được các điều kiện quy định để có thể bán chung cư không có sổ hồng. 

banner tháp doanh nhân

Sổ hồng chung cư hay còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng nhà ở, do Bộ Xây dựng ban hành. Luật kinh doanh bất động sản 2014 có quy định là trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc là kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phía chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng cho bên mua hay là bên thuê mua.

Nhưng trên thực tế thì có không ít chung cư chậm ra sổ hồng khiến chủ sở hữu gặp khó khăn khi muốn vay ngân hàng hoặc bán căn hộ. Vậy nên, để có thể bán được căn hộ khi chưa có sổ hồng thì chủ căn hộ cần phải có biên bản bàn giao căn hộ và hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư, dưới hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán (theo quy định tại Khoản 2 Điều 123 Luật nhà ở năm 2014). 

2, Các bước làm thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán khi chưa có sổ hồng

*) Bước 1: Đáp ứng đủ các điều kiện để được phép chuyển nhượng căn hộ chung cư

Chi tiết căn hộ 16 tòa Tháp Chung Cư

Sau khi bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thống nhất được các thỏa thuận mua bán (Giá cả của căn hộ, phương thức thanh toán, thời hạn bàn giao nhà có cả quyền và nghĩa vụ của các bên….) thì bên bán sẽ nộp đơn lên chủ đầu tư để xem xét. Trong đơn phải đính kèm bản sao hợp đồng mua bán, chứng minh thư nhân dân cùng với hộ khẩu của bên mua. 

Sau đó thì chủ đầu tư sẽ kiểm tra việc thanh toán của chủ sở hữu căn hộ xem có bị chậm tiến độ hay là thiếu hoặc vướng mắc gì không, hợp đồng mua bán có đang thế chấp vay ngân hàng hay không,…. Nếu không có vấn đề gì thì chủ đầu tư sẽ ra thông báo đủ điều kiện để chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ. Lúc này chủ sở hữu mới được phép chuyển nhượng căn hộ khi chưa có sổ hồng.

*) Bước 2: Bắt đầu làm thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán 

Căn cứ vào Điều 33 – Thông tư 19/2016/TT-BXD thì theo đó bên mua và bên bán sẽ tiến hành soạn thảo văn bản có nội dung liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán giữa 2 bên. Trong đó sẽ ghi rõ các thỏa thuận mà bạn đã thống nhất với người mua từ  trước như là: Mức giá mua bán, phương thức thanh toán hoặc thời hạn chuyển giao căn hộ về quyền và nghĩa vụ của các bên,… Và tất nhiên là văn bản này sẽ phải được công chứng để có thể đảm bảo tính pháp lý tốt nhất. 

Chi tiết căn hộ 05 tòa Tháp Chung Cư

Bên cạnh đó, chủ sở hữu và người mua cũng cần phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ cần thiết khác khi bạn muốn tiến hành công chứng văn bản chuyển nhượng căn hộ chung cư là: 

– Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa người bán và chủ đầu tư có trước đó. 

– Biên bản làm việc giữa chủ đầu tư và hai bên cần chuyển nhượng hợp đồng mua bán (Bạn và người mua chung cư).

– Thông báo của chủ đầu tư về việc bán đủ điều kiện để chuyển nhượng hợp đồng mua bán, …

*) Bước 3: Kê khai và nộp các khoản lệ phí

Sau khi tiến hành công chứng các văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán cũng các giấy tờ cần thiết khác. Thì một trong hai bên người bán và người mua phải tiến hành đóng lần lượt các khoản lệ phí (tùy vào thỏa thuận trước đó của 2 bên, bạn – người mua). Ví dụ có thể kể đến là thuế thu nhập cá nhân. Và mức thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư được tính bằng  cách như sau: Thuế TNCN = Giá chuyển nhượng x 2%

quảng cáo tòa tháp doanh nhân

Trong trường hợp, nếu giá chuyển nhượng thấp hơn giá nhà do UBND Tỉnh, Thành phố quy định về thuế thu nhập cá nhân là quan thuế sẽ lấy giá do nhà nước quy định để làm cơ sở tính thuế TNCN. Và tất nhiên là các cơ quan giải quyết thủ tục và vấn đề vướng mắc trong quá trình này chính là Chi cục thuế nơi có căn hộ chung cư đó.

Hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân sẽ gồm có:

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu).

– Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư từ chủ đầu tư.

– Hoá đơn VAT các đợt thanh toán trước đó. 

– Chứng minh nhân dân của bên cần phải nộp thuế.  

*) Bước 4: Xin xác nhận của chủ đầu tư vào hồ sơ văn công chứng trước đó

Trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được các giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã được công chứng và nộp đầy đủ thuế, phí từ bạn và người mua. Thì chủ đầu tư sẽ tiến hành xác nhận và gửi lại cho bên nhận chuyển nhượng gồm có các giấy tờ sau:

– Văn bản chứng minh sự chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư.

– Hợp đồng mua bán nhà chung cư được ký kết giữa chủ đầu tư và bạn.

– Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân hàng tháng/ hàng năm. 

– Và cả biên bản bàn giao nhà chung cư. 

chung-cu-thap-doanh-nhan-ha-dong

Làm sao bán chung cư khi chưa có sổ hồng?” chắc hẳn giờ đã không còn là câu hỏi khó nữa. Hy vọng qua những hướng dẫn chi tiết ở trên thì các bạn có th thuận lợi bán lại nhà khi chưa có sổ hồng.

Nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *