CHUYÊN GIA TƯ VẤN Chung Cư Không Có Sổ Hồng Có Nên Mua Không

Ngày nay việc mua chung cư đang ngày càng được các gia đình Việt lựa chọn, bởi sự tiện nghi, cùng nhiều lợi ích đi kèm. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn. Vậy thì nếu chung cư không có sổ hồng có nên mua không? Cùng đi xem xét qua những tư vấn của các chuyên gia nhà đất được viết ở dưới đây.

thap-doanh-nhan-thanh-binh

1, Có nên mua nhà chung cư khi chưa có sổ hồng?

Để có thể đưa ra quyết định đúng đắn về việc “Chung cư không có sổ hồng có nên mua không?” thì trước hết các gia đình, cá nhân nên hiểu rõ về những lý do liên quan khiến chung cư không có sổ hồng và những rủi ro khi mua chung cư chưa có sổ hồng là gì. 

1.1 Tại sao chung cư chưa có sổ hồng?

Có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc nhà chung cư chưa thể có sổ hồng. Có thể là do chủ đầu tư không có đủ giấy tờ pháp lý hoặc có xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư liên quan tới vấn đề giải phóng mặt bằng, mức đền bù và xây dựng trái phép,… Nhưng những lý do chính thường gặp nhất là: 

– Thứ nhất là: chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành công trình. 

– Thứ hai là: chủ đầu tư không thực hiện đúng với thiết kế ban đầu đã đưa ra nên không đủ điều kiện để làm sổ hồng.

– Thứ ba là: chủ đầu tư đã có sổ hồng trước đó nhưng lại mang sổ hồng đi vay vốn ở ngân hàng, cho nên không thể kịp thời giao sổ hồng cho người mua được.

– Thứ tư là: chủ đầu tư xảy ra tranh chấp về các vấn đề giải phóng mặt bằng, xây dựng trái phép,…

chung-cu-khong-co-so-hong-co-nen-mua

1.2 Những rủi ro khi mua nhà chung cư chưa có sổ hồng

Từ những nguyên nhân chính trên thì cũng có thể biết được việc mua chung cư dạng này sẽ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Bởi vì khi mua chung cư dạng này bên mua và bên bán chỉ có thể làm Hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng, công chứng,… Chính vì vậy cho nên là khi chủ đầu tư đưa ra sổ hồng thì vẫn sẽ đứng tên người chủ đầu tiên, và nếu chủ nhà không hợp tác sang tên cho người mua sau này thì sẽ gây ra rất nhiều phiền phức cho bên mua. Theo đó mà người mua thứ hai, thứ ba, thứ tư,… chỉ có thể là được ủy quyền sử dụng căn nhà chứ không có gì để đảm bảo quyền lợi của mình với căn nhà do chính mình bỏ tiền ra mua cả.

Mặt khác, theo quy định của pháp luật đối với nhà dự án, căn hộ chung cư khi chưa có sổ hồng là nếu các bên muốn chuyển nhượng thì có thể làm Hợp đồng ủy quyền quản lý sử dụng, nhưng bản chất đây chỉ là Hợp đồng chuyển nhượng. Đối với dạng văn bản dạng này, người nhận chuyển nhượng có thể gặp rất nhiều rủi ro, ví dụ như là sau khi chuyển nhượng mà người chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng mất liên lạc hoặc người ủy quyền bị mất tích, chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

ban-biet-gi-ve-chung-cu-thap-doanh-nhan

Vậy thì có nên mua chung cư chưa có sổ hồng? Việc mua nhà chung cư chưa có sổ hồng có thể nói là khá mạo hiểm, nhưng cũng còn phải phụ thuộc vào lý do mà chung cư đó không có sổ hồng là gì. Để chắc chắn thì bạn có thể hỏi trực tiếp những người dân đã và đang sống tại chung cư đó, gần căn hộ bạn đang ở để có được những thông tin chính xác nhất rồi quyết định. 

Vậy thì nếu đã quyết định mua rồi thì có cách nào để giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất không?

2, Làm sao để giảm thiểu rủi ro khi mua nhà chung cư chưa có sổ hồng?

Mua nhà chung cư chưa có sổ hồng cũng có khá nhiều trường hợp, nhưng chủ yếu sẽ được chia ra làm những trường hợp mua chung cư sau: mua trực tiếp từ chủ đầu tư, mua từ hộ gia đình hoặc cá nhân và mua từ chủ đầu tư thứ cấp. Mỗi trường hợp sẽ lại có những cách giải quyết khác nhau để làm giảm thiểu rủi ro cho người mua 1 cách ít nhất có thể. 

tien-ich-thap-doanh-nhan-ha-dong

2.1 Mua nhà chung cư chưa có sổ hồng từ chủ đầu tư dự án

Nếu người mua mà mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ chính chủ đầu tư dự án đó thì hợp đồng mua nhà phải được ký trực tiếp với chủ đầu tư. Nếu như trong thời điểm giao nhà mà chủ đầu tư vẫn chưa kịp có sổ hồng để đưa cho bạn thì hợp đồng đó phải được công chứng và trong hợp đồng phải ghi chú lại rõ ràng thời điểm có và bạn được nhận sổ hồng là khi nào. Để đảm bảo chắc chắn hơn thì trước đó người mua nên đàm phán để giữ lại phần trăm giá trị của nhà chung cư cho đến khi nhận sổ hồng sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại.

2.2 Mua nhà chung cư chưa có sổ hồng của hộ gia đình/ cá nhân

Nếu người mua mà mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ cá nhân hoặc hộ gia đình thì khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng buộc người bán phải xuất trình hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đó để có thể chứng minh, thể hiện tính pháp lý của căn nhà.

Nếu như căn nhà chung cư đó đã được mua bán lần thứ 3 thì khi công chứng người bán phải xuất trình được hợp đồng mua bán lần cuối cùng và quá trình mua – bán đó phải được thông qua chủ đầu tư. Bởi vì có những trường hợp sẽ bị vô hiệu hóa nếu như bỏ qua xác nhận của chủ đầu tư.

Thực chất thì trường hợp mua nhà của hộ gia đình/ cá nhân này có khá nhiều rủi ro. Cho nên hai bên mua – bán nên thực hiện tất cả giao dịch ở phòng công chứng để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho cả hai bên, đặc biệt là bên mua.

chung-cu-khong-co-so-hong-co-nen-mua

2.3 Mua nhà chung cư chưa có sổ hồng từ chủ đầu tư thứ cấp

Nếu người mua mà mua lại căn hộ chung cư từ chủ đầu tư thứ cấp (mua để thực hiện chức năng kinh doanh bất động sản) thì phải thực hiện mua nhà chung cư chưa có sổ hồng qua sàn giao dịch bất động sản theo quy định của nhà nước quy định trong Thông tư 16/2010/TT-BXD và pháp luật về kinh doanh bất động sản (không phân biệt đã nhận bàn giao nhà ở hay là chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư).

Cũng tương tự như mua nhà chung cư mà chưa có sổ hồng của hộ gia đình/ cá nhân như được kể ở trên thì trong trường hợp này, hai bên mua bán nên làm văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư tại văn phòng công chứng để có thể đảm bảo hơn giá trị pháp lý của vụ giao dịch và an toàn cho người mua.

tiet-lo-su-that-ve-thap-doanh-nhan-lua-dao

Qua bài viết chắc bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Chung cư không có sổ hồng có nên mua hay không?”. Câu trả lời là “nên”, nhưng bạn cũng cần phải cân nhắc và xem xét kỹ càng trước khi mua và áp dụng các giải pháp trong các trường hợp mua như ở trên vào để có thể giảm thiểu tối đa những rủi ro không đáng có.

Nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *