[Tư Vấn] Có Nên Mua Chung Cư Mini ở Hà Nội Không?

Giá rẻ, diện tích vừa đủ chính là yếu tố đầu tiên để chung cư mini tại Hà Nội thu hút khách hàng và cạnh tranh với các căn hộ bình dân. Thế nhưng lợi ích và mặt hại của việc mua chung cư mini là gì? Liệu thực sự có nên mua chung cư mini ở Hà Nội? Bài viết này sẽ cho bạn âu trả lời mà bạn muốn!

co-nen-mua-chung-cu-mini-o-ha-noi

1. Khái niệm chung cư mini là gì?

Trước khi đi đánh giá liệu có nên mua chung cư mini ở Hà Nội hay không thì bạn nên biết rõ khái niệm của chung cư mini là gì?

Theo nghị định 71, quyết định số 24/2014/QĐ-UBND của UBND TP.Hà Nội ban hành điều 22 quy định rằng “Chung cư mini là loại hình nhà ở do hộ gia đình hoặc cá nhân xây dựng có từ 2 tầng trở lên, trong đó thì mỗi tầng sẽ có từ 2 phòng được thiết kế và xây dựng theo quy mô khép kín và có diện tích sàn tối thiểu đạt 30m2”.

Đúng vậy, chung cư mini là loại hình nhà ở do các chủ đầu tư nhỏ hoặc một cá nhân xây dựng trên đất của mình và được chia thành nhiều căn hộ nhỏ, nó được xây lên để bán cho những người có mức thu nhập thấp hoặc trung bình; thậm chí là cả sinh viên và những người ngoại tỉnh có mức thu nhập trung bình thuê ở. Các dự án chung cư mini thường có mức giá từ 600tr đến 900tr đồng/căn, được xây dựng tại những vị trí trung tâm, thuận tiện cho việc đi lại cũng như tiện cho học hành và làm ăn buôn bán. 

Với tình hình dân cư ngoại tỉnh sinh sống, làm việc và học tập tăng đột biến ở Hà Nội. Và nhu cầu nhà ở cũng vì thế được tăng lên, trong khi quỹ đất nội thành lại có hạn, mà chung cư thì lại có mức giá mà không phải ai cũng có thể mua được. Chính vì thế mà chung cư mini được đà mọc lên như nấm và gây ra những cơn sốt không nhỏ trên thị trường bất động sản cho những người, những gia đình có thu nhập thấp và trung bình. Vậy thực sự thì có nên mua chung cư mini không?

mua-chung-cu-ha-noi-gia-duoi-1-ty

2. Nên hay không nên mua chung cư mini ở Hà Nội?

2.1 Mặt lợi 

– Các dự án chung cư mini sở hữu mức giá tương đối rẻ, có thể đáp ứng đầy đủ nội thất cơ bản bên trong với diện tích khá đa dạng từ 1 đến 3 phòng ngủ. 

– Hầu như là các chung cư mini đều được mọc lên tại các vị trí gần trung tâm, gần các trục đường chính, trường học, trung tâm thương mại, chợ và bệnh viện nên rất thuận tiện cho các gia đình đi lại trong trung tâm và sử dụng các tiện ích liên kết vùng xung quanh khu nhà.

– Giá dịch vụ tại mỗi căn chung cư mini tương đối rẻ, chỉ từ 200k – 300k/ căn hộ/ tháng nhưng chỉ với mức chi phí như vậy mà vẫn được phục vụ tốt và đầy đủ các tiện ích cơ bản. Đặc biệt là với quy mô nhỏ nên hầu như các hộ dân cư toàn là tự quản lý mà không cần thông qua bảo vệ chung cư, từ đó giúp tiết kiệm thêm một khoản chi phí dịch vụ. 

– Thông thường thì những người mua chung cư mini, nhu cầu ở của họ sẽ khá ngắn (dưới 5 – 7 năm) để có thể tiết kiệm chi phí đi làm, chăm sóc con cái, cho con ăn học để sau này có thể dễ dàng thay đổi hơn. Bởi vì họ không muốn có nhiều áp lực trả góp ngân hàng bởi mua các chung cư cao cấp, rồi cuộc sống của gia đình sẽ bị ảnh hưởng theo. 

mua-chung-cu-ha-noi-gia-duoi-1-ty-2

2.2 Những mặt hại 

– Phần lớn thì người mua sẽ không được cấp sổ đỏ/ sổ hồng do các thủ tục tách sổ cho các hộ gia đình tốn kém chi phí, thời gian của cả chủ đầu tư và cả người mua.

– Chủ nhà luôn phải ở trong tình trạng chuẩn bị tâm lý, tinh thần đấu tranh với nhiều rủi ro, thiệt hại bất cứ lúc nào vì không có giấy tờ, thủ tục pháp lý lại lỏng lẻo .

– Sau này nếu người sử dụng mà muốn bán lại cũng tương đối khó vì diện tích chật chội, và giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cũng lại không có.

– Thường thì ý thức giữ gìn vệ sinh chung của các hộ gia đình không được quản lý chặt chẽ bởi không có hệ thống quản lý giống như tại các tòa nhà, khu chung cư tầm trung trở lên. Và kết quả nhận được là công tác vệ sinh chung không được đảm bảo và dẫn tới ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của các gia đình.

– Nhiều chung cư mini không sử dụng bảo vệ, cũng như là quản lý nhằm mục đích tiết kiệm một khoản chi phí dịch vụ cho chủ hộ. Nhưng chính vì thế mà mặt trái của nó là dễ xảy ra các tình trạng trộm cắp, công tác phòng cháy chữa cháy nhiều khi cũng không được đảm bảo, nếu có xảy ra sự cố thì cũng khó khắc phục sớm,…

co-nen-mua-chung-cu-mini-o-ha-noi

Bạn thấy sao về việc “có nên mua chung cư mini ở Hà Nội?” qua bài đánh giá tổng quát ở trên? Tóm lại, nếu muốn ở tại một căn hộ, nhưng không có đủ điều kiện để mua, trong tay chỉ có khoảng vài trăm triệu thì chung cư mini thực sự là lựa chọn nên có của bạn lúc này, nhưng nếu có điều kiện hơn thì không nên mua chung cư mini vì những rủi ro mà nó sẽ đem lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *