[Giải Đáp] Xây Nhà Mới Cần Những Thủ Tục Gì

Xây nhà mới cần những thủ tục gì là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là những người đang có nhu cầu làm nhà mới. Vậy cụ thể thì bạn sẽ cần thực hiện những thủ tục gì khi làm nhà mới? Duanchungcuhadong sẽ chia sẻ với bạn ngay sau đây.

Để được xây dựng một ngôi nhà mới, thì những gì bạn cần làm không chỉ là bỏ tiền ra thuê một đội ngũ thiết kế để thiết kế ngôi nhà cho bạn, là mua vật liệu, và thuê thợ thi công. Không, mọi việc không đơn giản chỉ có vậy. Để được xây nhà, bạn cần phải nộp hồ sơ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin được xây dựng nhà ở, chỉ khi hồ sơ của bạn được chấp thuận thì lúc đó bạn mới được xây dựng. Vây xây nhà mới cần những thủ tục gì?

nhung-luu-y-khi-mua-chung-cu-tai-viet-nam

Hồ sơ xây dựng nhà mới bao gồm

Trước khi tiến hành xây dựng nhà ở, chủ đầu tư phải chuẩn bị hồ sơ để xin cấp phép xây dựng.Hồ sơ gồm có:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nơi sẽ tiến hành xây dựng nhà ở.

-Nếu xây dựng nhà ở trên nền nhà cũ thì cần cung cấp giấy chủ quyền nhà.

– Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất.

– Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của chủ sở hữu nhà ở.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan có thẩm quyền cấp, hoặc có tên trong sổ địa chính địa phương mà không có tranh chấp xảy ra.

– Giấy thừa kế nhà ở, đất ở được UBND cấp phường, xã xác nhận về thừa kế và không có tranh chấp xảy ra. Các loại giấy tờ về nhà ở, đất ở hợp lệ theo quyết định của UBND huyện, quận, thành phố, thị xã thuộc tỉnh.

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo mẫu của bộ xây dựng, đơn do chủ đầu tư đứng tên.

– Bản sao công chứng quyền sử dụng đất, kèm theo bản trích lục bản đồ đất do bên địa chính xác thực sơ đồ ranh giới của lô đất, cao độ và tỷ lệ đúng theo quy định của địa chính.

– Hồ sơ thiết kế: Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất theo tỷ lệ 1/200-1/500; mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt của công trình nhà ở theo tỷ lệ 1/100; mặt bằng móng, chi tiết mặt cắt móng; sơ đồ cấp thoát nước, sơ đồ đường điện.

mua-nha-ha-noi-can-co-dieu-kien-gi

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở mới được lập thành 02 bộ nộp tại UBND cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Đối với những công trình nhà ở có diện tích sàn đến 1000m2 hoặc kinh phí đầu tư xây dựng dưới 2 tỷ thì hồ sơ nộp tại UBND cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Với những công trình nhà có quy mô lớn hơn thì hồ sơ xin cấp phép xây dựng sẽ nộp tại UBND cấp tỉnh, thành phố trung ương.

Sau khi nhận hồ sơ xin cấp phép xây dựng của chủ đầu tư, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét và giải quyết trong thời gian 30 ngày làm việc. Sau 30 ngày nếu chủ đầu tư không nhận được giấy phép hoặc ý kiến từ chối cho phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền thì chủ đầu tư sẽ làm đơn báo lên UBND cấp xã, phường nơi xây dựng nhà ở để khởi công xây dựng mà không cần có giấy phép.

Quy trình giải quyết hồ sơ xin cấp phép xây dựng 

– Chủ đầu tư chuẩn bị 3 bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng như đã nói ở trên.

– Mang hồ sơ xin cấp phép xây dựng nộp tại UBND cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có ngôi nhà xin phép được xây dựng nếu công trình xây dựng có diện tích mặt sàn dưới 1000m2 hoặc giá trị dưới 2 tỷ đồng. Nếu công trình có giá trị cao hơn thì hồ sơ nộp tại UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

phong-thuy-phong-khach-chung-cu

– Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ của chủ đầu tư xem đã đầy đủ chưa. Nếu chưa đủ theo yêu cầu thì yêu cầu bổ sung thêm và quay trở lại nộp sau. Trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ theo yêu cầu thì nhận hồ sơ và ghi giấy hẹn trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

– Xem xét giải quyết hồ sơ xin cấp phép xây dựng của chủ đầu tư. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào quyền hạn và nghĩa vụ của mình xem xét hồ sơ xin cấp phép xây dựng của chủ đầu tư mà đưa ra quyết định đồng ý hay không đồng ý cho phép xây dựng nhà ở.

– Trả kết quả: Sau 30 ngày theo lịch hẹn trả kết quả, chủ đầu tư đến UBND cấp đã nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng để nhận kết quả.

Xây nhà mới cần những thủ tục gì? Trên đây là những thủ tục mà chủ đầu tư xây dựng nhà ở cần phải thực hiện trước khi xây dựng nhà mới. Nếu bạn chưa biết cần phải làm gì thì không nên bỏ qua mục chia sẻ này nhé.

Nguồn: https://duanchungcuhadong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *